จากการฟังประวัติของหมี่ดังกล่าวข้าพเจ้าขออนุญาตย้อนกลับไปที่ร้านอาหารฮ่องกง เมื่อผัดหมี่เนื้อวัวแบบกวางตุ้ง (เรียกแบบไทยๆคงเรียกผัดหมี่เนื้อวัวแบบฮ่องกง) นำมาตั้งโต๊ะ รสชาติผัดหมี่อร่อยจริง แต่แพงจริง แถมปริมาณยังน้อยจริงๆ ข้าพเจ้าให้นึกหงุดหงิดใจกับเงินที่เสียไป วันรุ่งขึ้นเลยหาซื้อของมาทำ
อันนี้สูตรของข้าพเจ้าเอง อร่อยอยู่ ท่านใดจะลองทำตามก็ได้
ส่วนผสมเหมือนกับโกยซีหมี่ไก่ข้างบน เพียงแต่พัฒนาใช้พริกขี้หนูสดหั่นเป็นเส้น ใส่พอเป็นกระสาย ส่วนกระเทียม ข้าพเจ้านำมาตำรวมกับขิงและหอมแดงสำหรับผัดกับน้ำมัน
วิธีทำคือ หลังจากลวกเส้นหมี่แล้วข้าพเจ้าใส่น้ำมันลงไปในเส้นหมี่เล็กน้อย แล้วใส่น้ำมันงา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย น้ำตาล แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปผัดในกระทะให้หอม โดยใส่น้ำมันในกระทะใส่เล็กน้อย แล้วข้าพเจ้าก็ใส่กระเทียม ขิง และหอมตำลงไปผัดกับน้ำมันจนหอม แล้วจึงใส่ผัดหมี่ผัดจนเกรียมเล็กน้อย
ส่วนเครื่องราดข้าพเจ้าก็ทำตามเขาแหละ แต่ว่าแทนที่จะใช้พริกหวาน ข้าพเจ้าใช้พริกขี้หนูสด สะใจดี
หลังจากนั้นพอผัดได้ที่ ข้าพเจ้าได้เอาเส้นหมี่ที่ผัดจนเกรียมเล็กน้อยผัดลงไปกับเครื่องราด ผัดสักอึดใจพอให้เข้ากัน โรยต้นหอมผักชี และพริกไทย เพียงเท่านี้ก็นำมารับประทานได้แล้ว
เวลารับประทานโรยพริกป่นกับฉิกโฉ่
สวัสดี
นำข้อมูลมาจาก
http://baike.baidu.com/view/330063.htmhttp://wgcate.wwwwang.com/content/200911/922298.shtmlภาพนี้เป็นผัดหมี่เส้นหอมที่ข้าพเจ้าทำเอง