เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12 ... 86
  พิมพ์  
อ่าน: 81272 คุยกันเรื่องของเสน่ห์ปลายจวัก
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 135  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 06:30

ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น
ถ้าเป็นตำรับแขก ต้องใช้ ghee
กรุงเทพฯ สมัยก่อนหาได้ไหมครับ
.
.
.

รูปคือข้าวหมกซินเจียง



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 136  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 11:31

ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น
ถ้าเป็นตำรับแขก ต้องใช้ ghee
กรุงเทพฯ สมัยก่อนหาได้ไหมครับ

คุณเฮฮามีการบ้านมาให้ทุกโพส
ghee คือเนยใส   บางทีเรียกว่าน้ำมันเนย   ไม่เคยกินทั้งสองอย่าง หรืออาจจะเคยแต่ไม่รู้ค่ะ 
เห็นจะต้องถามคุณตั้งว่า รสชาติเป็นยังไง
คุณเฮฮาเคยชิมแน่ๆ   ไม่ทราบว่ารสชาติแตกต่างจากเนยทั่วไปมากไหม

จำได้ว่า  ใน "เพชรพระอุมา" ดารินทำแกงเขียวหวาน  แกงมัสมั่น และกับข้าวอื่นๆให้พรรคพวกกินกัน โดยใช้น้ำมันเนยแทนกะทิ
เพราะเพชรพระอุมาแต่งขึ้นก่อน กะทิชาวเกาะ จะตั้งโรงงานหลายสิบปี    เลยไม่มีกะทิซองหรือกะทิกระป๋องให้เอาเข้าป่าได้


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 137  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 17:13

Ghee เป็นญาติกับ butter

ภูมิปัญญาแขก ดัดแปลงเนยไว้ใช้ในครัวเขตร้อนที่ไม่มีตู้เย็น
ให้เก็บได้นานโดยไม่หืน และไม่เหลวง่าย

หากเราเวฟ unsalted butter จนเหลว ใช้ที่กรองชากรอง
ให้ใส สิ่งที่ได้คือ ghee

ต่่างจากเนยตรงที่
1) เนยเหลวง่าย ghee คงความเป็นก้อนได้ที่อุณหภูมิปกติ
2) เนยเสียง่าย ต้องแช่เย็น เนยแขกเก็บได้ 2-3 เดือนนอกตู้

รสคล้ายกัน แต่เนยแขกฉุนกว่า

เวลาทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พอเหลืองได้ที่ รินน้ำมันออก
แล้วใส่เนยลงไปหน่อย เคล้าแปบเดียว นานไม่ได้ครับ
เนยไหม้ง่าย ghee ไหม้ยาก
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 138  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 17:30

อาหารเช้าแขก แผ่นแป้งนาน หรือ จาปาติ ร้อนๆ
เอาเนย หรือเนยแขก ละเลง แล้วราดด้วยน้ำผึ้ง
อร่อยกว่า มาจารีน (เนยเทียม) แน่นอนครับเพราะหอมกว่า
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 139  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 17:47

จาปาติ  หรือไทยเรียกว่า จปาตี  เป็นแผ่นแป้งเหมือนโรตี
ทาเนย ราดน้ำผึ้ง   ก็คงคล้ายๆขนมปังทาเนย ราดนมข้น ของเรา 
และเหมือนฝรั่งกินแพนเค้ก เพราะทาเนย ราดน้ำเชื่อม แบบเดียวกันค่ะ





บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 140  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 17:52

อาหารดั้งเดิมของไทยมีอย่างหนึ่งที่ระบุว่ามาจากเมืองแขก   แต่คำว่าเมืองแขก อาจเป็นได้ทั้งอินเดียและมลายู    คือลุดตี่
ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน   อธิบายไว้ว่า
"ลุดตี่นี้น่าชม           แผ่แผ่นกลมเพียงแผ่นแผง
โอชาหน้าไก่แกง       แคลงของแขกแปลกกลิ่นอาย
ปัจจุบันยังพอจะหากินได้ค่ะ แม้ว่าค่อนข้างยาก  ต้องไปถึงคลองบางหลวง


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 141  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 17:55

คห. 139

+ แผ่นแป้ง Pizza ทาหรือจิ้มกับน้ำมันมะกอกดีๆ ไม่ต้องใช้อื่นใดมาปรุงแต่งอีกเลย
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 142  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 17:57

ขอกลับไปเรื่องยี่หร่าอีกนิดนึง  

เคยไปงานสังคมระดับหนึ่งที่บ้านพักของคนอินเดีย เขามีจานใส่ยี่หร่าวางไว้ให้เราหยิบขึ้นมาใส่ปากอม วางไว้หลายแห่งอีกด้วย   ผมไม่ทราบว่าเป็นประเพณีนิยมในการต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือนที่บ้านหรืออย่างไร แล้ววางไว้สำหรับผู้มาเยือนเพื่ออะไร อมดับกลิ่นปาก? อมทำให้ปากหอมเหมือนๆกันไปทั้งงาน? อมเพื่อการปรับรสลิ้น? เป็นเสมือนของกินเล่น? (ลูกอม ?)

คุณเฮฮาซี่งมีตวามคุ้นเคยกับพวกเครื่องเทศพอจะช่วยอธิบายขยายความได้ใหมครับ
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 143  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 18:51

ตะกี้เพิ่งกลับจากตลาดนัดซันเดย์ที่ขายของพม่า
เหลือบไปมองเครื่องเทศในตระกร้าหนึ่ง คนขายร้อง
ว่าเป็นเครื่องหมาก ในนั้นมีเมล็ดยี่หร่าเป็นถุงๆ
เมล็ดผักชี และลูกกระวาน

เวลาจัดหมาก ใส่เมล็ดเครื่องเทศที่ชอบลงไปเล็กน้อย
ให้หมากออกรส เคี้ยวแล้วซาบซ่า ปากสดชื่นครับ
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 144  เมื่อ 15 ต.ค. 17, 21:40

ครั้งหนึ่งแผ่นโรตีจิ้มแกงแขก เคยช่วยชีวิตไว้

ผมต้องนั่งรถไฟจากดาร์จีลิงไปกัลกัตตาเพื่อบินกลับกรุงเทพ
อีก 20 กม. จะถึงกัลกัตตา  ผมต้องรีบลงรถไฟเพื่อให้ใกล้สนามบิน
มากทีสุด ขณะนั้นเจ็ดโมงเช้า เที่ยวบินผมสามทุ่ม หมดแรงเที่ยว
ต้องการไปนั่งๆ นอนๆ ในสนามบิน

ปัญหาใหญ่คือ เงินรูปีมีเหลือแค่ 70 รูปี ตอนลงรถไฟ
หาที่แลกเงินเขาบังคับต้องแลกห้าพันบาทอย่างน้อย
คิดง่ายๆ 100 รูปึ คือ 50 บาทนิดๆ ขืนแลกก็เหลือรูปี
บานเบอะ จะกลับบ้านอยู่แล้ว

เห็นแขกมุงดูอะไรกัน ควันฉุยหอมกรุ่น
เขาให้แป้งโรตีบางๆ มา 5 แผ่น แล้วตักแกงมันฝร้่ง
ราด ในราคา 10 รูปี เพิ่มไข่ต้มอีก 5 รูปี

เด็กขอทานมาสะกิดแขนผม ตื๊อขอเงิน
ครั้นผมจะให้เงินตัดรำคาญ ก็ไม่มีจะให้
ทันใดนั้น เด็กขอทานผอมๆ  โดนคนขับ
แท๊กซี่ตบร่วงฐานรบกวนนักท่องเที่ยว
ผมแบ่งโรตีให้เด็ก 2 แผ่น ปลอบใจ

โรงเรียนที่ ดาร์จีลิง ต้องหยุดเรียนนานปีนี้
เพราะมีการประท้วงแบ่งแยกดินแดน
หลานชายต้องไปแปะกับโรงเรียนในกัลกัตตาแทน
พ่อแม่เด็กบอกให้ลูกย้ายมาเรียนที่กัลกัตตาถาวร
ลูกไม่ยอม ข้อดีที่กัลกัตตามีคืออาหารมีเนื้อสัตว์บ่อย
แต่โรงเรียนตัวเองเป็น veg บ่อย

อาหารที่แย่ที่สุดคือ แกงกระหรี่มันฝรั่ง
และมันฝรั่งเป็นชิ้นหนาคลุกกับใบผักชี
กินกับไข่ต้ม










บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 145  เมื่อ 16 ต.ค. 17, 10:50

เคยกินโรตีจิ้มกับแกงเขียวหวาน ในร้านเก่าแก่ตรงข้ามป้อมสันติชัยปราการ   อร่อยมาก
แต่แกงกะหรี่แขกกินกับโรตี รสชาติคงไม่ถูกปากคนไทยอย่างคุณเฮฮา


บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 146  เมื่อ 16 ต.ค. 17, 12:40

โรตีเขาเป็นโรตีคนยาก แป้งบางๆ ไม่ puffy
คล้ายโรตีสายไหมอยุธยาที่เป็นแป้งบางทอดน้ำมันครับ

กินโรตีไทยค่อยสนิทใจหน่อย
เขาล้างเท้ารึเปล่านั่น แล้วเหยียบขี้หมามาเปล่า



บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 147  เมื่อ 16 ต.ค. 17, 19:28

^
^
ลาขาดจากโรตีกันคราวนี้
บันทึกการเข้า
heha
ชมพูพาน
***
ตอบ: 174


ความคิดเห็นที่ 148  เมื่อ 16 ต.ค. 17, 23:12

ไม่ใช่แขกทุกคนสกปรก ที่สะอาดก็มีครับ
ผมนั่งรถเมล์ที่แคชเมียร์ รถสายสั้นๆ เข้าไปในหมู่บ้านเล็กๆ
ค่ารถแค่ 10 รูปี กะว่านั่งไปดูอะไรเล่นๆ แล้วก็นั่งสายเดิมกลับ

พอถึงหมู่บ้าน ผู้คนเป็นมุสลิมที่ไม่เหมือนอินเดียที่เคยพบเห็น
แต่เหมือนปากีสถานหรืออัฟกานืสถาน จมูกโต ผู้ชายหนวดเคราเฟิ้ม
ผู้หญิงแต่งสีดำ คลุมหน้าตามิดชิดสีดำทั้งหมด

ก่อนจะนั่งรถเมล์กลับ เจอร้านเบเกอรี่เล็กๆ จัดเรียงสวย
มีสินค้าหลากหลาย ลงไปดูเสียหน่อย ไม่น่าเชื่อว่า
ในหมู่บ้านปิดเล็กๆ มีขนมปังยิวขาย รูปหางเปีย
เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชื่อว่า challah เนื้อเนียน
สีเหลืองสวย ไว้กินกับน้ำชายามบ่าย

ขนมปังิอื่นหน้าตาเหมือนของ Anatolia
(Asia Minor - Ottoman or Turkey)
สุดท้ายผมซื้อโรตีกรอบ อันละ 5 รูปี มา 10 อัน
อร่อยกว่าที่เคยกินมาก่อน คุ้มมากที่มาหมู่บ้านนี้






บันทึกการเข้า
paganini
องคต
*****
ตอบ: 406

ทำงาน


ความคิดเห็นที่ 149  เมื่อ 16 ต.ค. 17, 23:41

จากภาพในความเห็นที่ 46 ของไทยเราก็มีครับ สมัยเด็กๆผมไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดพังงา เขาทำเคย หรือกะปิอย่างเป็นล่ำเป็นสัน วิธีการก็คือเอาวัตถุดิบมาผึ่งลมบนพื้น แล้วก็ขึ้นไปเหยียบๆๆๆๆๆๆ
ดีที่ตอนนั้นยังเด็กไม่คิดมาก ฮ่าๆๆๆ
แต่สมัยนี้เชื่อว่าวิธี่ทำคงเปลี่ยนไป คงใช้เครื่องจักรมาทดแทน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 8 9 [10] 11 12 ... 86
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.055 วินาที กับ 18 คำสั่ง