ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ รสพิเศษใส่ลูกเอ็น
ถ้าเป็นตำรับแขก ต้องใช้ ghee
กรุงเทพฯ สมัยก่อนหาได้ไหมครับ
คุณเฮฮามีการบ้านมาให้ทุกโพส
ghee คือเนยใส บางทีเรียกว่าน้ำมันเนย ไม่เคยกินทั้งสองอย่าง หรืออาจจะเคยแต่ไม่รู้ค่ะ
เห็นจะต้องถามคุณตั้งว่า รสชาติเป็นยังไง
คุณเฮฮาเคยชิมแน่ๆ ไม่ทราบว่ารสชาติแตกต่างจากเนยทั่วไปมากไหม
จำได้ว่า ใน "เพชรพระอุมา" ดารินทำแกงเขียวหวาน แกงมัสมั่น และกับข้าวอื่นๆให้พรรคพวกกินกัน โดยใช้น้ำมันเนยแทนกะทิ
เพราะเพชรพระอุมาแต่งขึ้นก่อน กะทิชาวเกาะ จะตั้งโรงงานหลายสิบปี เลยไม่มีกะทิซองหรือกะทิกระป๋องให้เอาเข้าป่าได้