เรียนสมาชิกเรือนไทย
คราวนี้มาถึงคำถามต่อไปเจี้ยวกั่ว (酵粿:jiao guo) ซึ่งคนแต้จิ๋วใช้ศัพท์เฉพาะว่า "ฟากั่ว" (发粿:fa guo) ขนมชนิดนี้ใช่แต่คนแต้จิ๋วจะทำ คนในเขตวัฒนธรรมหมินหนานก็ทำกัน อาทิ ไต้หวั่น ฟูเจี้ยน
วิธีทำง่ายดายคือใช้แป้งข้าวเหนียว ผสมน้ำ ผสมแป้งฟูที่ใช้อบขนมปัง ผสมให้เข้ากัน หมักจนฟูแล้วนำไปนึ่ง โดยอัตราส่วนมีดังนี้
แป้ง ๑ ถ้วยตวง ต่อ น้ำ ๑ ถ้วยตวง และน้ำตาล ครึ่งถ้วยตวง เอาทุกอย่างผสมให้เข้ากัน มันจะเหลวๆ แล้วก็ใส่แป้งฟูลงไป กวนๆ ทิ้งไว้จนขึ้น (แต่ก็เหลวๆอยู่) นำไปใส่ถ้วย แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ ๑๕ นาที
ขนมจะพองฟูขึ้นมาน่าตาหน้ากิน แถมหน้าจะแตกๆด้วย บางทีก็เติมจุดแดงๆไว้บนหน้าขนม
ปัจจุบันนี้มีการผสมแป้งสาลีลงไปด้วย
นี้คือขนมอะไรขอลองทายมา
(ผู้เขียนดูรูปแล้วเดาๆอยู่ว่าเมืองไทยเรียกว่าอะไร แต่นึกไม่ค่อยออก)
สวัสดี
ข้อมูลนำมาจากเว็ปไซด์นี้
http://baike.baidu.com/view/3368059.htm