ขออนุญาติคิดต่างจากท่าน นวรัตน์ หน่อยครับ
เรื่องน้ำตาลจากต้นตาลกับน้ำตาลจากมะพร้าว เพราะว่าที่บ้านต้นตระกูลมาจากเมืองเพชร ปัจจุบันย้ายมาแล้วก็ยังมีลุงเขยทำอยู่ครับ
ความหวานของน้ำตาลจากต้นตาลนั้นจะละมุนลิ้นกว่าน้ำตาลจากมะพร้าวครับ ถ้ารสมะพร้าวจะหวานโดดกว่าครับ สีที่ได้ก็จะขาวกว่าของต้นตาลซึ่งจะคล้ำกว่านิดหน่อย สีของน้ำตาลจะมะพร้าวจะคล้ายๆน้ำจากน้ำต้มหอย(สำนวนบ้านนอกจริงเรา
)
แต่ว่าปัจจุบันน้ำตาลโตนดจากเมืองเพชรแท้ๆเจอพวกเพชรรุ่นใหม่หัวเสธเข้าให้ครับ เอาน้ำตาลทรายผสมรสชาดจะไม่อร่อยอย่างตาลโตนดแท้ๆครับ
น้ำตาลสดแท้ๆนั้นต้องรีบกินเพราะยังไม่ได้ต้มจะเสียเร็วมาก แต่ต้องระวังเปลือกพยอม(คิดว่าจำไม่ผิด)ที่อยู่ในกระบอกใส่ไว้กันเสียหน่อยแล้วกัน
อีกอย่างคนรุ่นใหม่(ผมด้วย)กินน้ำจากกระบอกไม่เป็นยกทีเดียวหกหมดครับ