คุณพัทน์ ภัทรนุธาพร นักศึกษาปริญญาเอก เรียนที่ เอ็มไอที (MIT Media Lab, Massachusetts Institute of Technology) ประเทศสหรัฐอเมริกา และทำวิจัยเรื่อง Human-AI Interaction ได้ลองเอาข้อสอบดังกล่าวไปให้กับระบบ AI ชื่อว่า "ChatGPT" ตอบดู
คำตอบที่ได้นั้นน่าสนใจมาก เพราะ AI ไม่ยอมบอกว่าเลือกข้อไหน แต่เเสดง "ความเฉลียวฉลาด" ไปไกลกว่าตัวเลือกทั้งสี่ข้อมาก ด้วยการอ้างถึงปัจจัยที่ซับซ้อนหลายอย่างที่ต้องพิจารณา และทำให้เราไม่สามารถตอบข้อสอบนี้โดยการคิดเเบบผิวเผิน
คำตอบของ AI (แปลความโดย
อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์)
"เราไม่อาจเลือกแค่เมนูเดียว ว่าเป็นเมนูที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและภาวะโลกร้อนได้มากที่สุด เพราะผลกระทบของเมนูอาหารนั้นต่อสิ่งแวดล้อม ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลากหลายอย่าง
ตัวอย่างปัจจัยเช่น วิธีการผลิตอาหาร การแปรรูป การขนส่ง และการทิ้งทำลาย ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญในการกำหนดปริมาณของผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมของอาหารนั้น
โดยทั่วไปแล้ว อาหารที่มีส่วนประกอบที่มาจากพืชหลากหลายชนิด ทั้งผัก ผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ มักจะเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มากกว่าอาหารที่มีแต่เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่
ยังมีประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาอีกด้วยว่า อาหารของคุณนั้น ส่งมาจากไหน และมันถูกผลิตอย่างไร เพราะอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นและมีการเพาะปลูกเพาะเลี้ยงอย่างยั่งยืน ก็จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าอาหารที่นำเข้ามาจากสถานที่อื่นไกล ๆ"