คุณครูคับ ผมสงสัยคับ
คือไอ้หอยเป๋าฮื้อนี่ ในไทยมันมีในธรรมชาติไหมครับ ไม่เคยเห็นวางขายตามท้องตลาดหรือกินกันเลย เห็นมีแต่แบบกระป๋อง ส่วนในญี่ปุ่นนี่มันเยอะเหลือเกินดูรายการญี่ปุ่นโกโกริโกะพวกใช้ชีวิตบนเกาะ ก็เห็นเค้าจับหอยพวกนี้กันได้ไม่ยากนัก เหมือนมีตามธรรมชาติเต็มไปหมด เมืองไทยอยู่แถบเส้นศูนย์สูตรทำไมไม่มีหอยแบบนี้บ้าง หรือมีแต่เราไม่นิยมกิน เพราะได้ยินว่ามีฟาร์มเพาะเลี้ยงเหมือนกัน แต่จากธรรมชาติเหมือนไม่มี
ประเทศไทยพบหอยเป๋าฮื้อในธรรมชาติตามกองหินและแนวประการรับใต้น้ำ มีอยู่ ๓ ชนิด คือ
Haliotis asinina,
H. ovina และ
H. varia หอยเป๋าฮื้อพันธุ์ไทยเหล่านี้มีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีจำหน่ายทั่วโลก เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๒ ศูนย์พัฒนาประมงทะเลชายฝั่งตะวันออก จังหวัดระยอง ประสบความสำเร็จในการผลิตหอย
H. asinina เป็นครั้งแรก ซึ่งหอยเป๋าฮื้อพันธุ์นี้มีความเป็นไปได้ทางการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์สูง เพราะว่ามีขนาดใหญ่ มีสัดส่วนของเนื้อที่ใช้เป็นอาหารมากกว่าอีก ๒ ชนิด ในระยะเวลา ๑ ปี จะมีขนาดถึง ๔ เซนติเมตร พบแพร่กระจายทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน หอยเป๋าฮื้อ
H. asinina อาศัยตามแนวโขดหิน ชายทะเลหรือเกาะที่มีปะการังแผ่นใต้น้ำที่ระดับความลึกตั้งแต่ ๒ - ๑๐ เมตร หอยชนิดนี้จะกินตะไคร่น้ำ (ไดอะตอมเกาะติด) หรือสาหร่ายสีแดงขนาดเล็กที่เกาะตามโขดหินใต้น้ำเป็นอาหารโดยจะออกหาอาหารกินเวลากลางคืน การรวบรวมหอยชนิดนี้ในธรรมชาติมักทำในเวลากลางวัน ขณะที่น้ำลงต่ำสุด
ปัจจุบันยังไม่มีการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ในประเทศไทย แต่มีการรวบรวมหอยเป๋าฮื้อชนิด
H. asinina และ
H. ovina จากธรรมชาติ เพื่อส่งภัตตาคารในลักษณะหอยสดที่กรุงเทพฯมาเป็นเวลานานแล้ว ปัจจุบันการบริโภคหอยแปรรูปหรือบรรจุกระป๋องของไทยนำเข้าจากต่างประเทศทั้งสิ้น เนื่องจากหอยจากธรรมชาติมีจำนวนลดลงในขณะที่ยังมีผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานจึงได้เริ่มต้นศึกษาหอยเป๋าฮื้อชนิดนี้อย่างจริงจังและพัฒนาเทคนิคการเพาะและอนุบาลจนสามารถควบคุมการปล่อยไข่และน้ำเชื้อได้ ตลอดปีมีการศึกษาการสร้างแหล่งสาหร่ายบนปะการังเทียมเพื่อพัฒนาการเพาะเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อ
ข้อมูลจาก
thaifeed.net