เสิฟหอยกาบผัดพริกใบโหระพา ต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ
จานหอยกาบที่ อ.เทาชมพู นำเสนอมานี้ อร่อยแน่ๆ เป็นหอยกาบน้ำเค็ม ก็ยังมีหอยกาบอีกพันธุ์หนึ่งซึ่งเป็นหอยกาบน้ำจืดครับ
หอยกาบน้ำจืดนี้ ตัวโตได้ประมาณกือบๆฝ่ามือ เป็นหอยสองฝาเช่นกัน พบอยู่ในบริเวณที่ๆพื้นท้องน้ำเป็นกรวด ซึ่งก็คือบริเวณหัวแก่ง (rapids) ในห้วยหรือแม่น้ำที่มีน้ำไหลตลอดปี เช่น แควน้อย แควใหญ่ แม่น้ำน่าน มักจะพบในพื้นที่ๆมีก้อนกรวดขนาดประมาณกำปั้น (cobble) ไม่พบเลยในพื้นที่กรวดขนาดประมาณหัวแม่มือ (gravel) และพื้นที่ก้อนหินขนาดลูกแชร์บอลล์ (boulder) ผิวนอกของเปลือกหอยนี้ไม่ค่อยจะราบเรียบ ไปในทางรุ่งริ่งเสียมากกว่า ชาวบ้านบอกว่า แงะออกมาบางทีก็พบเม็ดคล้ายจะเป็นมุก สำหรับด้านในของเปลือกบางตัวก็อาจจะมีสีสรรสวยงามพอได้เหมือนกัน
แงะฝาออกก็ยากแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กก็ต้องใช้มีดคมจริงๆ เอาเนื้อมาผัดเผ็ด ปรุงรสให้ดีๆ ว้าว รสชาติดีเหมือนกัน แต่ต้องขออภัย เป็นรสของเครื่องปรุงรส สำหรับตัวเนื้อหอยนั้น เหนียวยังกับเคี้ยวหนังเลย