ในปีนังมีการเสริฟเย็นตาโฟ กับน้ำจิ้มซอสแดง คล้ายๆกับเมืองไทยทำ วิธีทำมีดังนี้
๑ มะเขือเทศ ๑ ลูกโตๆ ต้ม ปอกเปลือก เอาเมล็ดออก ยีให้แหลก นึกไม่ออกให้จินตนาการน้ำพริกอ่องใส่มะเขือเทศ หาไม่ได้ หรือคร้านจะหาใช้ซอสมะเขือเทศก็ได้ แต่รสจะแปลกๆหน่อย ส่วนตัวไม่แนะนำ เพราะลองมาแล้ว มะเขือเทศดีที่สุด
๒. กระเทียมสัก ๖ กลีบ
๓. ซอสพริกสัก ๓ ช้อนโต๊ะ
๔ เกลือ
๕ น้ำผสมแป้ง สำหรับทำให้ข้นๆ
๖ น้ำ - สำหรับทำให้เจือจางสักนิด
๗ น้ำตาล ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
ทั้งหมดนี้ผสมให้เข้ากัน เอามาเคี่ยวเล็กน้อย ก็ได้ซอสแดงแบบมาเลเซียแล้ว เชื่อเหอะ ไม่เผ็ดหรอก ข้าพเจ้าตำพริก แล้วก็ใส่ซอสพริกเข้าไปเยอะๆ
ขอให้อร่อย จะเอามาใส่น้ำแกงก็ได้ หรือมาจิ้มเฉยๆก็ได้ สบายดี
ที่มา -
http://www.malaysianfood.net/recipes/recipeyongtaufoo.htm