หลายปีมาแล้ว เพื่อนพาผมไปกินก๋วยเตี๋ยวอย่างหนึ่งแถวถนนเจริญกรุงใกล้ๆตรอกคลองถม มีลักษณะคล้ายเย็นตาโฟ มีลูกชิ้นและเต้าหู้ยัดใส้และพวกของทอด แต่ไม่ใส่ผักบุ้ง ซอสสีแดงเพื่อนบอกว่าทำจากข้าวหมากข้าวเหนียวแดงออกรสหวานนิดหน่อย ผมไม่ทราบว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวแคะแบบที่คุณ naitang เคยกินหรือไม่(จากหาบที่เป็นตู้สี่เหลี่ยม)
ผมไปเดินดูของเก่าที่ตลาดคลองถมตั้งแต่ตลาดยังไม่ขยายไปชนสี่แยกวรจักร จะเป็นวันเสาร์หรืออาทิตย์ก็ได้ จนกระทั่งของเก่าที่เป็นลักษณะของสะสมค่อยๆหายไป จึงได้เว้นระยะไปบ้าง หากจะไปก็เพื่อไปหาพวกเครื่องมือรุ่นเก่าๆบางอย่างที่มีคุณภาพดีกว่าของใหม่ในปัจจุบัน ในปัจจุบันนี้เกือบจะไม่ได้ไปเดินแล้ว
อาหารตามลักษณะที่คุณ pratab ว่านั้น ดูคล้ายกับจะมำเป็นแบบเย็นตาโฟแบบไม่ใส่ผักบุ้ง จำได้ว่าก๋วยเตี๋ยวแคะที่หาบขายนั้นไม่มีเมนูใดที่ใส่เต้าหู้ยี้แดงบด/ยี (paste) แต่อาจจะผิดก็ได้นะครับเพราะไม่เคยสังเกตและไม่เคยเห็นผู้ใดสั่งกินเลย มีแต่สั่งว่า 'เส้นหมี่แคะ' เท่านั้น และก็เกือบจะไม่เห็นผู้ใดสั่งแบบแห้งอีกด้วย
สำหรับเต้าหู้ยี้สีแดงนั้น ถูกแล้วครับเขาหมักกับข้าวเหนียวแดง ที่จริงก็น่าจะมีที่หมักกับข้าวเหนียวดำ(ข้าวก่ำ หรือ ข้าวลืมผัว)ด้วยนะครับ ยังไม่เคยเห็นสักที เลยเกิดความอยากรู้ขึ้นมาว่า หากหมักกับข้าวสังข์หยด มันจะออกมาเป็นเช่นใด จะอร่อยใหม่ ??