ข้าวเหนียวมะม่วงไม่ใช่เป็นเพียงของหวานประจำชาติไทยแต่เป็นอาหารหวานที่มีรากเหง้าปรากฏในหลายประเทศทั้ง ไทย ลาว เขมร มาเลเซีย เวียดนาม ไปจนถึงฟิลิปปินส์ โดยมีชื่อเรียกต่างกันไป เช่น Bey Dom Neib ในภาษาเขมร และ Pulut Mangga ในภาษามลายู เป็นต้น
กล่าวได้ว่าข้าวเหนียวมะม่วงคือเมนูวัฒนธรรมร่วมในเอเชียอาคเนย์เสียมากกว่า
ในพม่าไม่มีข้าวเหนียวมะม่วง แม้จะมีมะม่วงอร่อย ๆ อย่างเส่งตะโลง สันนิษฐานน่าจะเพราะว่า มะพร้าวในอดีตมีปลูกมากทางใต้ซึ่งเป็นของมอญและไทยมาก่อน แต่ทางใต้ก็ไม่มีมะม่วงดังนั้นจากข้อสันนิษฐานนี้เองทำให้เมนูข้าวเหนียวมะม่วงไม่มีในสำรับขนมพม่า แต่ปัจจุบันสามารถหาทานได้เพราะมีการนำมาจากไทยและทานกับมะม่วงเส่งตะโลง
จาก
LOOK Myanmar