เจอสูตรนี้ค่ะ
ถ้าหาในเน็ตคงไม่เจอครับ ผมเคยค้นหาทั่วหมดแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นซุปไข่นกกระทา หรือซุปที่ใส่เนื้อนกลงไปทั้งชิ้น
ข้าวต้มนกกระทาใช้น้ำเคี่ยวกับนกทั้งตัวจนได้ที่ แล้วนำนกที่เปื่อยยุ่ยมาแกะ เอาแต่เนื้อมาบทให้ละเอียดแล้วใส่กลับลงไป ตั้งไฟ คนให้เข้ากันก่อนเติมแป้งให้มีความเหนียวเล็กน้อย แล้วเติมไข่ขาว คนให้กระจายไม่จับเป็นก้อน เป็นอันเสร็จ
ข้าวต้มนกกระทาเป็นอาหารเสริมสุขภาพ ย่อยง่าย ตอนคุณตาผมนอนเจ็บทานอะไรไม่ค่อยจะได้ แม่ต้องไปซื้อข้าวต้มนกกระทา เอามาใส่กาเล็กๆแล้วป้อนให้ท่าน ส่วนที่เหลือเป็นของผม(ตอนนั้นสัก ๓ ขวบ)
ข้าวต้มนกกระทาจึงเป็นอาหารโปรดของผมรายการหนึ่ง เวลาไปสีฟ้าก็จะต้องสั่งมารับประทานเสมอ จนเขาเลิกขาย เพราะเหตุใดก็ไม่ทราบ
ผมเคยทำตามวิธีการข้างบน แต่เทคนิกคงผิด อร่อยสู้ที่ร้านไม่ได้