ไหนๆก็ไหนๆขอเอาสูตรทำคุ๊กกี้แบบมาเก๊าที่ขึ้นชื่อมาฝาก รายละเอียดภาพประกอบอยู่ในกระทู้เรื่องอาหารโปรตุเกส
วิธีทำคุ๊กกี้อัลมอนด์แบบมาเก๊ามีดังนี้
๑ แป้งถั่วเขียว ๓๕๐ กรัม ทั้งนี้แป้งถั่วเขียวในจีนกับในไทยไม่เหมือนกัน เพราะในไทยมันคือแป้งถั่วทอง ที่ทำจากถั่วเขียวปอกเปลือกแล้ว จะไม่มีกลิ่นถั่วแรงเท่าไรนัก แต่ของจีนนี้ไม่ปอกเปลือก เขาทำเป็นแป้งเลย กลิ่นถั่วเขียวสะใจมากๆ สีเขาก็เขียวๆ ถ้าไม่ชอบหรือหาไม่ได้ ใช้แป้งถั่วทองไทยธรรมดาๆนี้แหละดีแล้ว
๒ น้ำตาลป่น ๒๐๐ กรัม
๓ น้ำมันหมู (ถ้าไม่ชอบเอาน้ำมันเนยแทนก็ได้) ๑๕๐ กรัม
๔. อัลมอนด์คั่วแล้วป่นปริมาณพอเหมาะ คือใส่แล้วให้มันได้กลิ่นๆอวนๆ
๕ หมูแผ่น ปริมาณพอเหมาะที่จะเอามายัดไส้ ทั้งนี้หมูแผ่นก่อนใช้ ให้เอาไปแช่เหล้ากับน้ำตาลไว้ข้ามคืนก่อน พอจะใช้ให้เอามาลวกให้น้ำร้อนแล้วผึ่งไว้ให้แห้ง
วิธีการทำก็คือเอาของทุกอย่างมาผสมกัน
ยกเว้นหมูแผ่น เพราะว่าจะมาเอาทำไส้
เมื่อแป้งปั้นเป็นก้อนได้ที่
นำแป้งที่ผสมแล้วปั้นเป็นก้อน
นำมาใส่พิมพ์ขนมครึ่งหนึ่ง
แล้วก็วางหมูแผ่นที่แช่เหล้ากับน้ำตาลไว้ข้ามคืน และเอามาลวกน้ำร้อนอีกรอบพร้อมผึ่งให้แห้งใส่ลงไป
ส่วนท้ายนำแป้งอีกส่วนมาปิด กดแน่นๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน
เคาะออกจากพิพม์ แล้วนำเข้าเตาอบเป็นเวลา ๒๕ นาที ใช้อุณหภูมิ ๑๕๐ องศา
เขาว่า ขณะอบให้เปิดฝาเตาไว้ครึ่งหนึ่ง เนื่องจากจุดประสงค์เพียงให้คุ๊กกี้แห้งลงสักหน่อยก็พอแล้ว
อันนี้ไม่เคยลองทำ แต่นำมาแลกเปลี่ยน
สามารถดูข้อมูลและภาพประกอบการทำมาจากเว็ปไซด์ต่อไปนี้
http://www.zhongshantour.com.cn/static/2010-04-15/1271318339865292.htmlhttp://baike.baidu.com/view/606419.htmตรงนี้ใส่ลงมาเพราะนำมาพิจารณาดูเห็นได้ว่าในเอเชียของเราก็มีการนำเมล็ดอัลมอนด์มาผสมให้ได้กลิ่นในอาหารนานแล้ว
แต่อัลมอนด์นี้ปลูกได้ในจีนหรือไม่ไม่ทราบ
แต่ว่าปรกติขายกันกิโลกรัมละ ๖๐๐ บาทไทย
เป็นที่น่าสยดสยองนัก