การใช้ผักชนิดอื่นทดแทนผักคะน้า ก็อาจเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงสารพิษตกค้าง แต่อีกวิธีหนึ่งที่สามารถกำจัดสารพิษตกค้างให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยคือ การใช้วิธีล้างที่เหมาะสม
สารพิษที่ตกค้างในผักสดมักเป็นสารกำจัดแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟตและคาร์บาเมต จาก
งานวิจัย พบว่าสามารถล้างสารกำจัดแมลงที่ตกค้างในผักคะน้าให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้ ด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต (NaHCO₃ - baking soda หรือ ผงฟู) ความเข้มข้น ๐.๐๘% และ โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (KMnO₄ - ด่างทับทิม) ความเข้มข้น ๐.๖%
ส่วนการล้างด้วยวิธีอื่น ๆ เช่นใช้ น้ำส้มสายชู, น้ำเกลือ, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์, น้ำซาวข้าว, การล้างโดยให้น้ำไหล, การปอกเปลือกชั้นนอกแล้วแช่น้ำ และการลวก ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการกำจัดสารกำจัดแมลงตกค้างในผักคะน้าให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้