ผักพาย เป็นพืชที่ขึ้นในพื้นที่ฉ่ำน้ำ พบในธรรมชาติตามทางส่งน้ำเข้านา หรือปลูกเอง หรือปลูกเป็นแปลงผักเพื่อขาย (ทำเป็นอาชีพ) ผักพายนี้ขึ้นได้ในทุกภูมิภาค แต่ที่นิยมเอามากินกันจะอยู่ในอิสาน กินได้ทั้งแบบเป็นผักสดแนมกับพวกลาบ ส้มตำ และต้มจิ้มน้ำพริก
ผักพาย มีชื่อเรียกอื่นๆว่า ผักกานจอง ผักกันจอง ผักคานจอง ผักคันจอง (ก็สะกดไปตามเสียงที่เขาเรียกกัน จะสะกดเช่นใดถูกก็ไม่รู้ครับ) เรียกตาลปัตรฤาษีก็มี (ต้องสะกดเช่นนี้เพราะว่าในแป้นพิมพ์ไม่มี สระอาหางยาว หรือตัวเองเลอะเทอะก็ไม่รู้
หากตัวเองถูก ก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ภาษาไทยถูกบังคับให้เปลี่ยนไปด้วยเทคโนโลยี) ที่จริงแล้วชื่อของผักพายที่ว่ากันอยู่นี้ก็ยังเคยได้ยินมีการเรียกในชื่ออื่นๆอีก ซึ่งดูจะไปเกี่ยวข้องกับชนิดของพืชที่เอามากินกัน ที่ปกติเราแยกกันอย่างง่ายๆว่า ผักพายใหญ่ กับ ผักพายเล็ก