superboy
|
ความคิดเห็นที่ 195 เมื่อ 19 มิ.ย. 16, 22:53
|
|
มะยมเสียบไม้ ไม่นะ !!!! ไม่น่าเข้ามาดูก่อนนอนเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33598
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 196 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 09:59
|
|
ขอย้อนกลับไปหามะละกออีกครั้งค่ะ พบเมนู แกงเหลืองมะละกอสับปะรด ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กะออม
|
ความคิดเห็นที่ 197 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 13:05
|
|
นึกได้ว่าใบมะยมกินกับข้าวมันส้มดำเข้ากันดีค่ะ เมี่ยงคำนั้นบางทีใบทองหลางหมดก็ใช้ใบมะยมแก้ขัดได้ เสียแต่ว่าใบมีขนาดเล็ก สมัยก่อนที่บ้านไม่เคยใช้ใบชะพลูห่อเมี่ยงเลย
ยังมีมะ...อีกหลายมะ... มะซาง เคยได้ยินว่าทำน้ำมะซาง มะสัง แบบที่ทำบอนไซ เนื้อในลูกมะสังมีรสชาติเปรี้ยวนำมาตำในครกน้ำพริกได้ มะก่อ หน้าตาคล้ายเกาลัด มะต้อง ชื่อท้องถิ่นของกระท้อน
น่าสังเกตว่าชื่อที่ต่อจาก มะ ส่วนใหญ่ (หรือเกือบทั้งหมด) เป็นคำไทยคงพอจะกำหนดอายุเพืชตระกูลมะ ว่าอยู่บนผืนแผ่นดินนี้มาช้านาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เพ็ญชมพู
|
ความคิดเห็นที่ 198 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 14:27
|
|
มี "มะ" อยู่ ๒ ชนิดที่ชื่อเป็นเคล็ด นิยมปลูกไว้ในบ้าน มะหนึ่งคือ "มะยม" ชื่อพ้องกับคำว่า "นิยม" ท่านว่าหากปลูกไว้หน้าบ้านจะทำให้คนนิยมชมชอบ มะสองคือ "มะขาม" พ้องกับคำว่า "เกรงขาม" ปลูกไว้ข้างบ้านจะทำให้คนเกรงขาม ถ้าให้ครบต้องอีกต้นหนึ่งแต่ไม่ใช่มะ คือ "ขนุน" พ้องกับคำว่า "เกื้อหนุน" ท่านว่าต้องปลูกไว้หลังบ้าน คอยหนุนส่งให้รุ่งเรือง เคยอยู่บ้านที่มีต้นไม้ทั้ง ๓ ชนิด มะยมต้นหน้าบ้านออกลูกดกทุกปี จะมีคนมาเหมา โดยปูผ้ายางไว้โคนต้นแล้วขึ้นไปเขย่าให้ลูกตกลงมา เอาไปเชื่อมเสียบไม้ขาย กำไรดี มะขามเปรี้ยวไม่ใคร่ได้ใช้ประโยชน์ ซ้ำกิ่งแผ่ออกไกล ต้องคอยตัดไม่ให้หักลงทับหลังคา ขนุนได้รับประทานบ้างบางคราว ยามสุกกลิ่นแรงทีเดียว อยู่ร่วมกับ "สองมะกับหนึ่งขะ" มาช้านาน จนล้มหายตายจากกันไป ได้ประโยชน์ด้านการรับประทาน และเหลือเผื่อขาย มากกว่าจะได้ประโยชน์จากความเชื่อเรื่องชื่อ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 199 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 18:11
|
|
เมนูแกงเหลืองมะละกอสับปะรด ที่ อ.เทาชมพู นำมาแสดงนั้น น่าจะจัดได้เป็นแกงยาได้นะครับ มะละกอ กับ สับปะรด ช่วยย่อยอาหารที่กินลงท้องไป พริกในน้ำพริกแกงก็ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย ขมิ้นในน้ำพริกแกงก็ช่วยขับลม ส้มแขกที่ให้รสเปรี้ยวของน้ำแกงก็ช่วยในเรื่องลดน้ำตาลและความอ้วน หมอเถื่อนวิเคราะห์เองครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 200 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 19:01
|
|
มะซาง ที่คุณกะออมกล่าวถึงนั้น ชื่อนี้ไม่ผ่านหูเลย แต่เมื่อค้นหาข้อมูลทางเน็ตดู ก็คิดว่าน่าจะต้องเคยผ่านตาเพราะเดินทำงานอยู่ในพื้นที่ๆมันขึ้นและเจริญเติบโต
ข้อมูลที่มีดูจะบ่งบอกว่าเป็นไม้โบราณ เป็นไม้ที่ใช้ในเชิงของยาสมุนไพร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33598
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 201 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 19:18
|
|
มีแกงป่ามะละกอมาฝากอีกเมนูหนึ่งค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 202 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 19:38
|
|
น่าสนใจกับข้อสังเกตของคุณกะออมว่า พืชผลที่มีชื่อว่า มะ..นำหน้านั้น เกือบทั้งหมดจะต่อท้ายด้วยคำไทย
ผมก็มีข้อสังเกตในอีกลักษณะหนึ่งว่า พืชผลที่มีชื่อ มะ..นำหน้านั้น เกือบทั้งหมดจะเป็นพืชผลที่มีรสเปรี้ยว หรืออมเปรี้ยว หรือมีรสเปรี้ยวแฝงอยู่ หรือมีรสเปรี้ยวเมื่อยังไม่แก่จัด ส่วนพืชผลที่ไม่ออกรสเปรี้ยวเมื่อยังอ่อนอยู่ก็มักจะไม่ใช้ มะ..นำหน้า (เช่น ชมพู่ ลำใย ฯลฯ) และรวมทั้งพืชผลจากต่างถิ่นด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33598
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 203 เมื่อ 20 มิ.ย. 16, 19:48
|
|
น่าสนใจกับข้อสังเกตของคุณกะออมว่า พืชผลที่มีชื่อว่า มะ..นำหน้านั้น เกือบทั้งหมดจะต่อท้ายด้วยคำไทย
คำว่า มะ กร่อนมาจากคำว่า หมาก เป็นภาษาไทยโบราณย้อนหลังได้ถึงสมัยสุโขทัย พบอยู่ในศิลาจารึกพ่อขุนรามค่ะ แปลว่า ผลไม้ ลูกไม้ จึงไม่แปลกที่คำต่อท้าย มะ เป็นคำไทย เป็นคำโบราณทั้งสองคำ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กะออม
|
ความคิดเห็นที่ 204 เมื่อ 21 มิ.ย. 16, 15:02
|
|
พอท่านอาจารย์ว่าอย่างนี้ ก็คิดถึงวรรณคดีไทยเลยค่ะ ลองเปิดลิลิตตะเลงพ่ายเป็นเล่มแรก ได้มาอีกหลายมะ..เลยค่ะ
มะกัก เขาว่าคล้ายมะกอก มะดูก ก็มีส่วนคล้ายมะเดื่อ มะค่า นี่ไม่ทราบส่วนใดกินได้มั้ย มะฝ่อ เขาว่าผลมีรสหวาน มะเกลือ ใช้ผลกินขับพยาธิ มะกล่ำ กินไม่ได้แน่ มะกล่ำตาหนูนี่เป็นพิษด้วย แล้วยังมี มะลิ เคยเห็นดอกมะลิตูมผัดเป็นอาหารเจที่เมืองจีน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 205 เมื่อ 21 มิ.ย. 16, 19:27
|
|
ที่ว่า มะกัก เขาว่าคล้ายมะกอกนั้น ก็เคยสงสัยอยู่ว่าทำไมในหลายๆครั้งชาวบ้านเขาไม่เก็บลูกมะกอกจากบางต้นมากิน บอกแต่ว่าไม่ดี ฤๅจะเป็นเจ้า"มะกัก"นี้เอง ไม่รู้จริงๆ ไม่เคยได้ยินหมู่บ้านที่มีชื่อว่า "บ้านมะกัก" หรือ "ดงมะกัก" มีแต่ ดงมะกอก และ ทุ่งมะกอก ซึ่งก็น่าจะพอบ่งบอกได้ว่า ต้นมะกักนี้มีอยู่น้อยและมีอยู่กระจัดกระจาย (หรือไม่ก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าที่จริงแล้วก็คือมะกอกนั้นแหละ เพียงแต่เกิดการผิดเพี้ยนไปบางประการ ??)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 206 เมื่อ 21 มิ.ย. 16, 19:42
|
|
มะสัง ที่คุณกะออมว่าเอาลูกมาใส่ในน้ำพริกได้นั้น ก็เพิ่งจะมารู้นี้แหละครับ
ต้นไม้ใบเล็กๆที่เอามาทำเป็นไม้ดัดกันนี้ มักจะพบต้นเป็นพุ่มเล็กๆ กระจายอยู่ในพื้นที่โล่งๆ ผมเคยทำงานและอยู่ในพื้นที่ๆเป็นดงของต้นมะสัง (บ.ทุ่งมะสัง บ.หนองมะสัง) ในเขต จ.กาญจนบุรี และสุพรรณบุรี ยังไม่เคยได้ลิ้มลองรสน้ำพริกมะสังเลยสักครั้ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 207 เมื่อ 21 มิ.ย. 16, 19:50
|
|
มะก่อ หรือ ลูกก่อ นั้น อร่อยมากนะครับ ไม่น้อยหน้าลูกเกาลัดเลย แต่ก่อนนั้นก็ยังพอจะพอมีขายในบางพื้นที่ของ กทม. แต่ปัจจุบันนี้ไม่เคยเห็นเลย แต่สำหรับในต่างจังหวัดโดยเฉพาะในภาคเหนือนั้น ยังพอหากินได้เมื่ออยู่ในฤดูของมัน ของโปรดของผมเหมือนกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33598
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 208 เมื่อ 21 มิ.ย. 16, 20:39
|
|
รู้แต่ว่า มะสัง เอามาทำเป็นไม้ดัด ขุนช้างมีอยู่บนนอกชานค่ะ
โจนลงกลางชานร้านดอกไม้ ของขุนช้างปลูกไว้อยู่ดาษดื่น รวยรสเกสรเมื่อค่อนคืน ชื่นชื่นลมชายสบายใจ กระถางแถวแก้วเกดพิกุลแกม ยี่สุ่นแซมมะสังดัดดูไสว สมอรัดดัดทรงสมละไม ตะขบข่อยคัดไว้จังหวะกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กะออม
|
ความคิดเห็นที่ 209 เมื่อ 22 มิ.ย. 16, 06:57
|
|
อีกมะ คือ ต้นมะกาการ้อง จับไม้กาหลง ท่ามะกา เป็นชื่ออำเภอในกาญจนบุรี แต่มะกานี้คงนำไปทำอาหารไม่ได้ ส่วนใหญ่มีประโยชน์ด้านสมุนไพร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|