กะออม
|
ความคิดเห็นที่ 255 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 04:42
|
|
ฝักเพกาแก่จัดเขาแกะเม็ดข้างในแบนๆขาวๆมีปีกใช้เป็นสมุนไพร ที่เห็นใช้บ่อยนำมาต้มรวมกับสมุนไพรอื่นเป็นจับเลี้ยง
จำได้ว่าสมัยก่อนไปงานพระพุทธบาท สระบุรี หรือพระแท่นดงรัง กาญจนบุรี มีขายมากมาย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 256 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 10:17
|
|
นี่คือลูกมะหวด ใครรู้จักสรรพคุณบ้างคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 257 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 19:00
|
|
มะหวด เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ เมื่อผมรู้จักชื่อกลับไม่เคยเห็นต้นและผล แต่เมื่อเห็นต้นและได้ลองชิมผลก็กลับไม่รู้จักชื่อ
เมื่อได้เห็นภาพที่ อ.เทาชมพู นำมาแสดง จึงได้ถึงบางอ๋ออย่างแรงๆ ก็เพราะปรกติเราจะเห็นแต่ลูกหว้าและต้นมันก็สูงใหญ่ พอเห็นต้นเตี้ยแถมมีลูกเหมือนๆกันเลยเรียกชื่อมันไม่ถูก เจ้ามะหวดนี้ นี่เอง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 258 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 19:09
|
|
ฝักเพกาแก่จัดเขาแกะเม็ดข้างในแบนๆขาวๆมีปีกใช้เป็นสมุนไพร ที่เห็นใช้บ่อยนำมาต้มรวมกับสมุนไพรอื่นเป็นจับเลี้ยง จำได้ว่าสมัยก่อนไปงานพระพุทธบาท สระบุรี หรือพระแท่นดงรัง กาญจนบุรี มีขายมากมาย
ใช่เลยครับ ใส้ในของฝักที่แก่จัด จะเอามาใช้เป็นหนึ่งในสมุนไพรจีน ซึ่งที่พบว่าใช้มากที่สุดก็ใช้เป็นส่วนผสมในการต้มน้ำจับเลี้ยง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 259 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 19:38
|
|
มะริดไม้ หรือ เพกา นี้ ก่อนจะนำมาทำกิน ส่วนมากจะต้องทำให้สุกเสียก่อนเพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นเขียวและความขม วิธีการโดยทั่วๆไปก็คือการเผาบนเตาถ่าน คล้ายการเผามะเขือยาว เมื่อสุกหอมดีแล้วก็เอามาขูดผิวที่ใหม้ออก ซึ่งก็ทำกันทั้งแบบขูดผิวที่ใหม้ดำออกไปเพียงเท่านั้น หรือขูดกับน้ำจนสะอาดเกลี้ยงไปเลย (ที่เห็นขายกันอยู่ตามแผงขายน้ำพริกในตลาดชุมชน) ที่เห็นว่าแปลกก็อยู่ที่ตลาดเช้าของ อ.แม่สอด จ.ตาก ที่แม่ค้าจะหั่นขวางเป็นชิ้นๆหนาประมาณเกือบ ซม. แล้วแช่น้ำเกลืออยู่ในกะละมังวางขายอยู่ รสออกขมเลยล่ะครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 260 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:06
|
|
สำหรับผม ฝักเพกาที่อร่อย คือฝักที่แก่ถึงระดับที่เม็ดใน (และปีกเม็ด) ได้เริ่มแยกออกเป็นแต่ละเม็ด ค่อยๆเผาบนเตาถ่านพลิกไปพลิกมาจนสุกระอุมีไอพุ่งออกมา กลิ่นจะหอมมาก เอามาขูดผิวที่ดำๆทิ้งๆไปเท่านั้น เอามาหั่น slide บาง ตักมาสามสี่แผ่น กินกับน้ำพริกกะปิ อร่อยเห็นความต่างเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
naitang
|
ความคิดเห็นที่ 261 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:14
|
|
อีกเมนูหนึ่งง่ายๆ เพกาผัดไข่
หากจะใช้ฝักสด ก็หั่นขวางเป็นชิ้นบางเหมือนซอยหอมใหญ่ จะคลุกเกลือก่อนแล้วล้างน้ำทิ้ง หรือจะสดๆดังนั้นเลยก็ได้ หรือหากหาฝักสดไม่ได้ ก็ซื้อเอาจากแผงขายน้ำพริกนั้นแหละ หั่นขวางเป็นชิ้นบางเหมือนกัน แล้วเอามาผัดไข่เหมือนมะระผัดไข่ ง่ายๆ อร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 262 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:45
|
|
เพกาเผาไฟ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 263 เมื่อ 28 มิ.ย. 16, 20:47
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
warisa
อสุรผัด
ตอบ: 30
|
ความคิดเห็นที่ 264 เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 08:09
|
|
เพิ่งรู้อีกเหมือนกันว่า เพกาเอามากินกับลาบ เป็นของอร่อยของชาวอีสานได้ด้วย
.....ทางเหนือจะกินมะริดไม้กับ ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู๋...ต้องซอยใบขิงอ่อนลงไปด้วยถึงจะหอมอร่อย....หรือจะกินกับยำหน่อไม้ส้ม(ดอง)ใส่น้ำปู๋...ลาบดิบ...น้ำพริกต่างๆ..เป็นเครื่องเคียงที่นิยมกินกันมากแต่ไม่รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่จะกินกันหรือเปล่านะคะ... ปล. ภาพจากอินเทอร์เน็ตค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
superboy
|
ความคิดเห็นที่ 265 เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 08:49
|
|
อูย... น้ำพริกกะปิ เช้านี้มีทอดมันปลาเห็ดกับต้มจืดตำลึงหมูสับ เศร้าเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
visitna
|
ความคิดเห็นที่ 266 เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 09:28
|
|
ต้มจืดหมูสับกับวุ้นเส้น(มีหรือไม่มีตำลึง)สมัย ร ๕ เรียกกันว่า "แกงร้อน"
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 267 เมื่อ 29 มิ.ย. 16, 22:15
|
|
ที่บ้าน ใช้คำว่าแกงจืดมาตลอด มาได้ยินคำว่า ต้มจืด เอาเมื่อเป็นผู้ใหญ่นี่เองค่ะ แกงจืดวุ้นเส้นกับหมูสับ แม่เรียกว่าแกงบะช่อ บางทีไม่มีวุ้นเส้น อย่างแกงจืดใบตำลึงกับหมูสับ ก็เคยอ่านพบว่า เรียกแกงบะช่อเหมือนกัน ค้นพบในกูเกิ้ล เพิ่งรู้ว่าบะช่อเป็นภาษาจีน บ๊ะฉ่อ(肉脞) แปลว่าหมูสับปรุงรส หมูสับในแกงบะช่อ สับละเอียด กินแล้วนิ่มมาก มีรสชาติในเนื้อหมูด้วย น่าจะมีรากผักชี กระเทียม พริกไทยสับละเอียดปนอยู่ด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
กะออม
|
ความคิดเห็นที่ 268 เมื่อ 30 มิ.ย. 16, 07:37
|
|
เข้าใจมาตลอดว่า บะฉ่อ คือ หมูสับ (เฉยๆ)
ที่บ้านเวลาสับหมูก็มักจะเติมกระเทียม พริกไทย น้ำปลา ลงในหมูที่กำลังสับด้วย
หมูสับที่เตรียมลาบหรือใส่แกงป่าก็คงไม่มีใครเรียก บะฉ่อ นะคะ
ส่วนใหญ่มักจะหมายถึงนำไปทำแกงจืดมากกว่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33585
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 269 เมื่อ 30 มิ.ย. 16, 10:28
|
|
คิดตรงกับคุณกะออมค่ะ ว่าบะช่อคือหมูสับปรุงรสสำหรับแกงจืด เป็นการทำอาหารแบบจีน สับแล้วปั้นเป็นก้อนด้วย ไม่ได้เทลงไปให้กระจายในน้ำแกง หมูสับทำลาบแบบอีสานเลยไม่ได้เรียกว่าบะช่อ มันสับกันคนละอย่าง กินกันคนละแบบ
คุณตั้งมีความเห็นอย่างไรคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|