มาเสนอเมนูสำหรับคนชอบกินมะระขี้นกค่ะ
https://goodlifeupdate.com/healthy-food/recipe/27188.htmlดังที่เรียกว่า “ขมเป็นยา” นั่นละ ในส่วนของสรรพคุณอื่นๆ ทางยาไทย มะระขี้นกยังช่วยบรรเทาอาการปวดเจ็บจากการอักเสบและช่วยแก้ปากเปื่อยได้ดีอีกด้วย เมื่อนำมาผัดกับกะปิและพริกขี้หนูบุบแบบไทยๆ จะช่วยให้คุณรับประทานรสขมได้อร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 20 นาที
มะระขี้นก 10 ลูก
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอดกรอบ ¼ ถ้วย
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือกออกบางส่วนสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับละลายกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 – 2 ซีก
พริกขี้หนูสวนติดขั้ว บุบพอแตกตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ
เกลือสำหรับลวกมะระ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำผสมเกลือสำหรับลวกมะระ ผ่าครึ่งมะระขี้นกตามยาว คว้านเมล็ดออกเตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือดใส่มะระลงไป ปิดฝาหม้อไว้ 5 นาที ปิดไฟ ตักมะระขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดสักพัก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วซอยมะระเป็นเส้นเตรียมไว้
2. ละลายกะปิกับน้ำพักไว้จากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่น้ำมันแล้วใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูลงไป เจียวจนกระเทียมเริ่มเหลืองใส่กะปิลงผัดให้หอม ใส่กุ้งแห้งทอด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทั้งสองชนิดแล้วจึงใส่มะระที่ซอยไว้ลงผัด เร่งไฟขึ้นผัด
พอเข้ากัน ปิดไฟแล้วบีบมะนาว ผัดพอเข้ารสกับส่วนผสม จึงตักใส่จานเสิร์ฟ
Tip :
ควรเลือกซื้อมะระขี้นกที่มีสีเขียวสด ไม่เหี่ยว และยังไม่สุกเหลือง เพราะเมล็ดมะระขี้นกที่สุกแล้วจะมีพิษระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร อาจเป็นอันตรายได้